27
05 - 2021
CHUNG TAY CHẶN ĐỨNG COVID- 19: BẮC GIANG KHÔNG ĐƠN ĐỘC

TTO - Bắc Giang thực sự bước vào một cuộc chiến đúng nghĩa với đại dịch COVID-19. Những ca lây nhiễm trong cộng đồng, ca dương tính ở các khu công nghiệp vẫn đang tăng. Nhưng người Bắc Giang không đơn độc.

Người Bắc Giang rất cảm kích

Số ca nhiễm tại Bắc Giang tăng cao chóng mặt, lây lan nhanh. Cùng lúc xuất hiện nhiều ổ dịch COVID-19, trong đó có 2 ổ dịch tại Khu công nghiệp Vân Trung và Quang Châu - nơi có hơn 100.000 công nhân. Lực lượng tuyến đầu có nhiều đêm thức trắng chạy đua với thời gian.

trungtamnhietd oivietnga-1621 64808733133472 5000.jpg

Rồi cả những quyết định cách ly y tế, giãn cách xã hội, cách ly xã hội, thông báo của các cấp chính quyền được truyền phát trên báo đài, loa phóng thanh và mạng xã hội dày đặc trong ngày. Từ phố phường đến các làng quê đều im lặng một cách đến dễ sợ. Những chiếc xe cứu thương, xe công an, quân đội chạy ngược xuôi, lúc lúc lại vang lên những âm thanh khẩn cấp làm người dân thêm phần sốt ruột. Trong lúc khó khăn, hoạn nạn ấy, Bắc Giang đã nhận được rất nhiều tình cảm đặc biệt của cả nước.

Đầu tiên là thông điệp "Bắc Giang gọi - Quảng Ninh đáp lời". Ngày 15-5, biết bao người dân Bắc Giang đã rơi nước mắt khi chứng kiến nghĩa cử cao đẹp của tỉnh Quảng Ninh khi đoàn thầy thuốc tình nguyện với hơn 200 cán bộ, y, bác sĩ của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí lên đường đi Bắc Giang chống dịch. Người dân đã cảm động rơi nước mắt. Những cánh tay người dân giơ lên chào đón như lời cảm ơn, cảm tạ chân thành suốt dọc hai bên đường từ khi đoàn xe vào địa phận Bắc Giang.

Ngày 16-5, Bắc Giang đón đoàn 215 cán bộ, sinh viên Trường đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương đến hỗ trợ dập dịch. Cũng ngay trong chiều 16-5, một đoàn gồm 20 chuyên gia dày dạn kinh nghiệm từ thủ đô Hà Nội đã đến Khu công nghiệp Vân Trung tiếp sức cho tỉnh Bắc Giang chống dịch.

sinh-vien-tinh -nguyen-162164 79917061913642 047.jpg

Bắc Giang không đơn độc trong cuộc chiến căng thẳng chống lại dịch bệnh. Đêm 16-5 và những ngày sau, tiếp tục có nhiều đoàn hỗ trợ từ Bộ Y tế, Học viện Quân y, Quân khu 1, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga, Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an), đoàn Yên Bái, Thái Nguyên, Đà Nẵng... hỗ trợ cả nhân lực và vật tư y tế.

Tình người trong ngày khó

cogiao-1621648 15905539677323 0.jpg

Ở "tuyến sau", tình người cũng chan đầy ấm áp, yêu thương. Nhiều địa phương giãn cách, cách ly y tế, hoạt động sản xuất, thương mại, dịch vụ ngưng trệ khiến cuộc sống người dân phần nào bị ảnh hưởng, đặc biệt là công nhân trong các khu cách ly. Cộng đồng sẻ chia, đùm bọc, tương trợ nhau vượt qua khó khăn.

Những "tâm thư", lời kêu gọi ủng hộ chống dịch trên trang cá nhân, của các tổ chức, hội, nhóm ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm cho các chốt kiểm dịch, khu cách ly, công nhân khu giãn cách, phong tỏa... có sức lan tỏa vô cùng lớn lao. Có rất nhiều hình thức chung tay, góp sức khác nhau, hành động tuy nhỏ nhưng lại thiết thực.