28
05 - 2021
BA XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP 2021

Sau hai năm phát triển nóng, hiện các khu công nghiệp mở rộng về đô thị vệ tinh và đặt mục tiêu sinh thái để duy trì đà tăng trưởng. Để kéo dài chu kỳ tăng trưởng, các nhà phát triển và quản lý khu công nghiệp đang liên tục cập nhật nhiều xu hướng mới, nâng cấp nguồn lực để kịp thời phục vụ nhu cầu thuê đất sản xuất, nhà xưởng, kho bãi bùng nổ khi đại dịch làm thay đổi và xoay trục chuỗi cung ứng toàn cầu. Dưới đây là 3 xu hướng phát triển bất động sản công nghiệp năm nay được đơn vị này dự báo có thể thúc đẩy thu hút đầu tư trong thập kỷ tới.

a-tb-kcn-Tam-B inh-VLong-pic- nh-1347-3977-1 622120593.jpg

Đa dạng hóa nguồn cung về khu công nghiệp vệ tinh

Năm 2021, nguồn cung bất động sản công nghiệp được quy hoạch và lên kế hoạch tăng đáng kể, đổ về các tỉnh vệ tinh của hai thành phố lớn nhất cả nước. Việc phát triển các khu công nghiệp mới ở các tỉnh thành lân cận TP HCM và Hà Nội sẽ góp phần làm giảm sức nóng của giá thuê liên tục leo thang trong 2 năm gần đây

Việc định hướng đa dạng hóa nguồn cung ra các khu công nghiệp vệ tinh có thể giúp thị trường bất động sản công nghiệp tiếp tục kéo dài chu kỳ tăng trưởng trong thập kỷ tới nhờ đón đầu được nguồn cầu tiềm năng lớn.

20210121082917 -b07c.jpg

Đổi mới mô hình khu công nghiệp sinh thái

Mô hình này sẽ đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững nói chung, giúp giảm khai thác tài nguyên, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường trong khi vẫn không ảnh hưởng đến hiệu suất của các doanh nghiệp. Ngoài ra, môi trường này cũng sẽ đóng góp tích cực vào nỗ lực chống biến đổi khí hậu của Việt Nam và toàn cầu.

Các bước đi cụ thể dự kiến là nâng cao năng lực chuyển giao công nghệ của doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ tiên tiến cùng hạn chế phát thải tối đa và thí điểm chuyển đổi trước một số khu công nghiệp theo mô hình khu công nghiệp sinh thái để rút ra cách làm hiệu quả nhất.

8b8bd08e8f6b45 1d2eac3e4c24db 449b.jpg

Tăng kết nối đồng bộ tại các khu công nghiệp

Các địa phương, đặc biệt là các thủ phủ khu công nghiệp đang có cơ chế thường xuyên cập nhật tình hình phát triển khu công nghiệp, chính sách phát triển, cách làm hay...để cùng nhau phát triển, tạo thành hệ thống đồng bộ. Cơ chế này cũng sẽ giúp các địa phương giải quyết nhiều vấn đề phát sinh một cách hiệu quả hơn, tận dụng tốt ưu thế của từng tỉnh thành, tạo sự hài hòa trong quá trình phát triển liên vùng, đóng góp tích cực vào chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.