Thị trường bất động sản hiện nay vẫn được xem là một kênh đầu tư có khả năng đem lại lợi nhuận lớn. Nhưng đi đôi với những lợi nhuận đó chính là rủi ro mà ít ai có thể đo lường được, rủi ro càng lớn thì lợi nhuận càng cao. Vậy nên, làm sao để có thể tránh được rủi ro mà vẫn thu về lợi nhuận nhất định?

Picture3

Chọn mặt gửi…tiền : Sự thành công của một dự án bất động sản nói chung và cũng là thành công của nhà đầu tư lướt sóng chính là làm hài lòng và đáp ứng được những nhu cầu thật sự của khách hàng. Những dự án có vị trí tốt, chủ đầu tư càng uy tín, tiến độ thi công nhanh chóng, minh bạch, đội ngũ tư vấn có tâm,…sẽ là những dự án an toàn và đáng để đầu tư hơn, khả năng “mắc cạn” thấp.

Cân nhắc về khả năng tài chính : Đa số các dự án hiện nay đều cho thanh toán theo đợt. Nếu may mắn, suôn sẻ thì sau khi thanh toán đợt đầu tiền cọc để “giữ chỗ” xong thì sẽ có người mua lại ngay. Nhưng nếu vẫn chưa bán được thì nhà đầu tư phải đóng tiếp đợt tiếp theo để nắm quyền sở hữu nếu không có thể bị mất tiền cọc hoặc bị phạt thanh lý lên tới 20-30% số tiền đã bỏ ra.

Chọn thời điểm bán : Có những mốc thời điểm thích hợp để bán căn hộ, đó là : trước khi hoàn công (chưa đóng 70% giá trị căn hộ), sắp bàn giao (đã đóng hơn 70%) và sau khi đã bàn giao một thời gian ngắn (dưới 6 tháng). Thời gian bàn giao trên 6 tháng thì giá trị căn hộ sẽ không còn biến động, tăng trưởng nhiều nữa.

Chọn lựa chủng loại căn hộ : Theo nghiên cứu thì những căn hộ diện tích từ cỡ 60 đến 90 mét vuông với 2 hoặc 3 phòng ngủ, nằm ở độ cao vừa phải (tầm tầng 5 đến 15), hướng Nam, hoặc Đông Nam mát mẻ sẽ dễ bán hơn những căn hộ nằm ở vị trí không đẹp (như tầng 13, nằm quá cao hoặc quá thấp, nhiều nắng,..).

Áp dụng đòn bẩy tài chính một cách thông minh : Nhà đầu tư “lướt sóng” thông minh sẽ biết cách để phải bỏ vốn ra thấp nhất và thu hồi lại nhanh nhất. VÍ dụ, bạn bỏ ra 30% giá trị căn hộ để “giữ chỗ” và tìm cách bán được trước thời hạn phải thanh toán 70% nghĩa là bạn chỉ phải bỏ ra 30% vốn còn gần 40% kia là đi vay. Nhưng nếu bán được thì lợi nhuận có được sẽ là tính trên 100% giá trị căn hộ. Đặc biệt, việc nắm rõ những điều khoản và thời hạn cho vay của ngân hàng cũng rất quan trọng (ngân hàng cho vay thời hạn càng dài càng tốt và lãi phạt tất toán thấp vì hình thức đầu tư như thế này chỉ khoảng 1-2 năm là tất toán và nhiều ngân hàng phạt tất toán sớm trước thời hạn rất nặng).

Nắm được mức giá nhà đất trung bình trên thị trường : Việc này giúp nhà đầu tư có thể biết được số tiền mình bỏ ra đầu tư có hợp lý hay không và tránh bị mua với giá quá cao so với giá trị thực của bất động sản. Hiện nay có nhiều cách để tham khảo giá bds trên thị trường, song cách nhanh chóng và đơn giản nhất hiện nay là sử dụng tính năng Giá Nhà đất để có thể biết được mức giá đất trung bình của từng con đường cụ thể tại TPHCM và Hà Nội.

Theo An Nguyễn – Mogi.vn