Tại sao đất nền thường tăng giá nhanh hơn nhà phố cùng khu vực?

Thứ nhất, nhà phố bao gồm tiền xây dựng, thường chiếm 30% tổng giá nhà phố/biệt thự. Trải qua thời gian, giá đất tăng, nhưng giá xây dựng thường không tăng (hoặc tăng không đáng kể), do vậy, nếu xét về khía cạnh này, khả năng sinh lời của đất nền đã cao hơn 30% so với nhà phố.

Hơn nữa, giá đất của nhà phố cũng cao hơn, do phải kèm theo tiện ích, công viên, bể bơi của khu compound đó, trong khi đất nền gần như không phải trả các chi phí này. Ví dụ Park Riverside tại thời điểm 2018, nếu trừ chi phí xây dựng, giá đất khoảng gần 30tr/m2, so với giá đất nền xung quanh đó cao hơn ít ra 50-70%. Điều này cũng đễ hiểu vì chủ khu compound phải trả rất nhiều chi phí cảnh quan, xây công viên, trồng cây xanh, bể bơi, gym… để phục vụ cho cuộc sống của cư dân. Nếu bạn mua để đầu tư, bạn phải trả tiền cho các chi phí “vô hình đó”, mà các chi phí này không tăng theo thời gian.

 

Ngoài ra, các chủ đầu tư của các khu nhà phố thường kỳ vọng mức lãi cao hơn, do họ phải trả nhiều chi phí marketing, mở bán, sự kiện, hoa hồng bán hàng cao, trong khi đó các chủ dự án đất nền thường kỳ vọng giá thấp hơn. Nếu bạn mua đất nền thứ cấp, kỳ vọng về lãi của chủ sở hữu còn thấp hơn nữa.

Nên đầu tư đất nề hay nhà phố để sinh lời cao 1

Hiện nay thị trường BĐS khu vực ven sông Đồng Nai thành phố Biên Hòa đang khá sôi động với Aqua City, với giá bán 6 tỷ cho nhà phố 6x20m. Trừ đi chi phí xây dựng, giá đất khoảng 40tr/m2. Cạnh đó có khu đất nền Biên Hòa New City, qui hoạch cũng khá tốt, không khí trong lành, cạnh sân golf, giá nhà phố hiện nay khoảng 15tr/m2. Đứng về phương diện để ở, Aqua City rất tốt, có đầy đủ tiện ích, khu compound khép kín, các nhà đã xây dựng đầy đủ. Còn về khía cạnh đầu tư, có lẽ Biên Hòa New City sẽ là lựa chọn tốt hơn, giá đất hiện thấp hơn nhiều, khả năng tăng giá cũng tốt hơn nhiều. Với số tiền 6 tỷ một căn nhà Aqua City, bạn có thể mua được 4 lô đất tại Biên Hòa New City đã có sổ đỏ. Một lô đất hiện khoảng 1.5 tỷ, khả năng tăng gấp đôi sẽ lớn hơn nhiều so với khả năng một căn nhà phố của Aqua tăng lên 12 tỷ.

 

Mua nhà không có đúng sai, chỉ là có phù hợp với bạn hay không. Nếu bạn có tài chính, muốn sở hữu một căn nhà thứ hai (second home) để nghỉ dưỡng, bạn có thể lựa chọn nhà phố compound. Còn về đầu tư, có lẽ đất nền sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Các dự án nhà phố compound thường được quảng cáo nhiều hơn, thu hút sự quan tâm của khách hàng nhiều hơn, do vậy vẫn tiêu thụ tốt dù cho giá bán khá cao. Mua đất nền đỏi hỏi kỹ năng nhiều hơn, đặc biệt là mua thứ cấp, giá cả không minh bạch (mỗi chủ bán một giá), cảm giác không yên tâm bằng nếu mua từ chủ đầu tư uy tín, tuy nhiên nếu bạn giành thời gian tìm hiểu nhiều hơn, khả năng sinh lời sẽ tốt hơn trong tương lai.

Nguồn: Thái Hòa – Cộng đồng bất động sản