Đất nền – Hạng mục sản phẩm luôn có sức hút hấp dẫn đối với các nhà đầu tư bất động sản bởi dễ mua, dễ bán, tính thanh khoản cao và lợi nhuận nhanh chóng, xu hướng đầu tư năm 2021 thị trường đất nền đang sôi động bởi được các nhà đầu tư ưu ái và dồn tiền săn đón. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách đầu tư đất nền hiệu quả và an toàn để hạn chế gặp phải những rủi ro ngoài mong muốn.

Dưới đây là những bí quyết giúp các nhà đầu tư hạn chế rủi ro và thu được lợi nhuận cao nhất đối với phân khúc đất nền trong lĩnh vực bất động sản.

THỨ NHẤT: CHỌN NƠI CÓ KẾT NỐI GIAO THÔNG THUẬN LỢI

hihi4 1

Vị trí giao thông thuận lợi, gần nhiều tuyến đường lớn là yếu tố then chốt quyết định tới sự phát triển của khu vực và tiềm năng tăng giá của bất động sản. Bởi thu hút một lượng lớn dân cư đổ về sinh sống & làm việc, dẫn đến sự xuất hiện của các công trình hạ tầng và tiện ích cộng đồng như trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, chợ…

THỨ 2: ƯU TIÊN ĐẤT NỀN KHU DÂN CƯ HOẶC CUNG ĐƯỜNG DU LỊCH, TỈNH TIỀM NĂNG DU LỊCH

hoho4

Kinh nghiệm về cách đầu tư đất nền hiệu quả và an toàn từ các chuyên gia là nên ưu tiên chọn đất nền dự án trong khu dân cư. Điều này sẽ giúp khách hàng tiết kiệm thời gian trong việc chọn khu đất có vị trí thuận lợi bởi trước khi rót vốn hàng ngàn tỷ đồng và mở bán, các chủ đầu tư đã nghiên cứu kỹ càng tình hình giao thông về khu vực đó. Thêm vào đó, khu vực đã có sự hiện hữu của một lượng dân cư vừa phải sẽ hơn hẳn nơi thưa vắng người. Lưu ý rằng xem kỹ thông tin quy hoạch ra sao, có dự án về công trình hạ tầng nào mới hay khôn.

Tuy nhiên, nếu chọn đầu tư đất nền dự án trong khu dân cư, người mua cũng nên bỏ thời gian tìm hiểu về đối tượng sinh sống ở đó có lối sống thế nào, làm việc gì, thu nhập ra sao… Và thông tin về chủ đầu tư dự án, dự án khi nào khởi công, khi nào hoàn thành… để quyết định “xuống tiền” sở hữu.

Mặt khác đất nền nằm trên cung đường du lịch, những tỉnh có tiềm năng du lịch nằm trên các tuyến quốc lộ cũng là ưu tiên hàng đầu. Hiện nay, các dự án đất nền chủ yếu được phát triển ở các tỉnh lân cận và các vùng vệ tinh của TP.HCM có tiềm năng du lịch lớn như Lâm Đồng, Vũng Tàu, Tây nguyên… Sẽ không còn phải lo lắng về việc mất giá vì cũng vùng này không lo thiếu vắng khách du lịch, không lo thiếu hạ tầng giao thông kết nối…như vậy, giá trị đất nền tăng lên mỗi ngày là đều nhìn thấy được.

THỨ 3: KIỂM TRA TÍNH PHÁP LÝ VÀ QUY HOẠCH

haha4

Cách đầu tư đất hiệu quả & an toàn tiếp theo chính là chọn mua miếng đất có pháp lý rõ ràng, không “dính” quy hoạch của Nhà nước hay đang trong quá trình tranh chấp.

Hãy tìm hiểu về hồ sơ pháp lý và kiểm tra quy hoạch của khu đất thuộc dự án mà bạn đang quan tâm nhằm bảo vệ nguồn vốn của bản thân. Bạn có thể kiểm chứng những thông tin này bằng cách nhanh nhất là tìm đến các công ty tư vấn luật, doanh nghiệp môi giới BĐS chuyên nghiệp hay dịch vụ tư vấn đầu tư BĐS. Ngoài ra, bạn có thể nhờ ngân hàng thẩm định giúp khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng.

Sở hữu sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hợp pháp, minh bạch đem đến cho nhà đầu tư sự thuận lợi trong việc mua bán, chuyển nhượng, dễ dàng trong việc thu hồi vốn và lợi nhuận. Miếng đất không nằm trong diện quy hoạch cũng mang đến cho nhà đầu tư sự an toàn tuyệt đối, tránh rủi ro gặp tình trạng thua lỗ hay phá sản.

THỨ 4: XEM XÉT MÔ HÌNH PHÙ HỢP VỚI ĐẤT NỀN

hehe4

Đối với đất nền trong khu dân cư, mô hình thường là nhà ở hoặc shop house kinh doanh.

Tuy nhiên đối với đất nền ở những trục đường quốc lộ, cung đường du lịch cần định hướng rõ hướng phát triển sản phẩm đất nền đó trước khi xuống tiền. Thông thường những sản phẩm đất nền này có thể phát triển dịch vụ du lịch, shop house kinh doanh lưu niệm, cà phê checkin, săn view, dịch vụ lưu trú. Xác định được hướng phát triển sẽ giúp cho việc thanh khoản, chuyển nhượng dễ dàng hơn, mặt khác còn giúp các nhà đầu tư cấn nhắc các yếu tố để xác định gia tăng giá trị khu đất.

THỨ 5: ĐẦU TƯ ĐẤT NỀN THEO NHÓM

háhá4

Đầu tư đất nền theo nhóm mang đến rất nhiều lợi ích như: cơ hội thành công cao, rủi ro chia đều cho những người cùng tham gia, dễ dàng phát hiện ra những cái “bẫy” đất nền để đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa rủi ro bất ngờ.

Hãy tìm những người có kinh nghiệm trong đầu tư bất động sản và đề nghị lập nhóm hợp tác đầu tư đất nền. Người giỏi về giao tiếp, người mạnh về pháp luật, người có tầm nhìn tốt, người sảnh sỏi về quản lý tài chính… sẽ tạo nên một bức tranh tổng thể hoàn hảo.

THỨ 6: NẮM BẮT GIÁ THỊ TRƯỜNG VÀ THẨM ĐỊNH GIÁ KHU ĐẤT MUỐN ĐẦU TƯ

hồhồ4

Thẩm định giá là một trong những cách đầu tư đất nền hiệu quả – giúp người mua tiết kiệm chi phí ban đầu, tăng hiệu quả nguồn vốn và tránh rơi vào cái “bẫy” cơn sốt ảo do giới đầu cơ tạo nên.

Để định giá khu đất nền định mua, cách đơn giản nhất là so sánh giá lô đất đó với các lô khác trong khu vực trong cùng thời điểm. Hoặc so sánh giá của đất dự án đang định mua với những dự án lân cận trong cùng phân khúc BĐS. Bện cạnh đó, khách hàng có thể thẩm định giá một cách hợp lý nhất khi nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia bất động sản.

THỨ 7: LỰA CHỌN ĐƠN VỊ CUNG CẤP CÓ THẾ MẠNH, TIỀN THÂN TỐT, CHỦ DOANH NGHIỆP THƯỜNG XUYÊN XUẤT HIỆN TRƯỚC CÔNG CHÚNG.

meomeo4

Cuối cùng, nhằm tránh trường hợp đầu tư vào những sản phẩm của công ty thiếu uy tín, quy trình mua bán không rõ ràng, hứa hẹn dây dưa, không thống nhất thông tin tư vấn, không có văn phòng, website, fanpage chính chủ… Các nhà đầu tư nên lựa chọn đúng công ty có thế mạnh ở sản phẩm đất nền vùng ven, tìm hiểu thông tin công ty kỹ thông tin công ty trên website và mạng xã hội, tìm hiểu tiền thân của công ty, chủ doanh nghiệp để đảm bảo đầu tư vào một công ty uy tín. Trên đây là 7 bí kíp giúp các nhà đầu tư lựa chọn được một sản phẩm đất nền phù hợp và mang lại hiệu quả đầu tư cao.

– Erich Nguyen